Góc Tuổi Thơ

FWT Homepage Translator

Copyright © Truyền Hình Hướng Đi. All Rights Reserved.

TƯỜNG THUẬT LỄ TRAO GIẢI CA KHÚC MUÔN ĐỜI 2016
Nhiều nơi vừa bước sang mùa hè nhưng tiết trời Cali sao vẫn mát rượi đón chào quan khách từ khắp nơi đổ về thánh đường HTTL Orange chiều ngày 4 tháng 6 để dự lễ trao giải Ca Khúc Muôn Đời năm thứ 2. Bên ngoài thánh đường đã có thảm đỏ và bức phông của Hướng Đi TV tiếp đón các ca nhạc sĩ , ánh đèn flash chớp liên tục cùng những phỏng vấn ngắn trước lễ trao giải tạo nên một không khí xôm tụ.  Đúng 7:30 PM Giáo sư Phạm Xuân Dũng ( Giám đốc Hướng Đi TV) nói lời chào mừng và giới thiệu ý nghĩa của lễ trao giải thưởng thánh nhạc Cơ Đốc (Christian Music Award 2016) . Chương trình nhằm ghi nhận những công lao và trao giải thưởng cống hiến nói chung cho các cá nhân, tổ chức, nhóm hoạt động nghệ thuật, phòng thu âm Cơ Đốc ... đã đóng góp cho nền thánh nhạc Việt tại quê hương và hải ngoại. Một việc làm hết sức ý nghĩa nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và cống hiến của con dân Chúa, những ai có ân tứ âm nhạc & ca hát cho nhà Chúa trong những ngày đến. 
Tiếp đến Mục sư Nguyễn Thỉ cầu nguyện khai mạc xin Chúa ban phước trên chương trình thánh nhạc. Ban hát dẫn HT Orange cùng các nhạc công đến từ Arizona (HT Hiệp Nhất Phoenix) trỗi tiếng hát tiếng nhạc đầy hân hoan vui mừng. Lời Thi Thiên 22:3 văng vẳng bên tai :" Còn Chúa là thánh, Ngài là Đấng ngự giữa sự khen ngợi của Y-sơ-ra-ên" bởi sự hiện diện vinh quang của Chúa giữa hội chúng Ngài. Ca khúc That's why we praise Him ( Tommy Walker/Lời Việt Thúy Loan) thôi thúc lòng người tôn ngợi Chúa đến nỗi dường như thính giả hôm ấy vẫn muốn hát không ngừng. Ban worship HT Orange và ban nhạc đến từ Arizona hợp tác ăn ý trong tiết mục mở đầu bằng sự thờ phượng Chúa rất được ơn. 
Bất ngờ ngay giây phút đầu tiên mở đầu chương trình, các vũ công của ban múa Hội thánh Mễ trong tiếng nhạc nền ca khúc "God of this city" (Chris Tomlin) ngôn ngữ múa các em thật tuyệt vời và rất cảm động, các cử điệu diễn tả sự khao khát như một lời cầu nguyện xin Chúa viếng thăm thành phố nơi mà chúng ta đang sống! Màn múa được tán thưởng trong tiếng vỗ tay vang lừng và xúc động của khán giả . 
Phần trang trọng của chương trình bắt đầu với phần trao giải cho người đầu tiên của mùa giải nghệ thuật nhạc thánh năm nay, trên phông màn chiếu đã xuất hiện hình ảnh và những hoạt động của nam ca sĩ Nguyễn Hoàng Nam đến từ Vancouver, Canada . Hoàng Nam tiến lên sân khấu nhận giải thưởng trong niềm xúc động trìu mến. Đại diện cho ban tổ chức giải đã gửi đến Hoàng Nam lời chúc mừng và ghi nhận thêm những đóng góp nhiều năm qua của Nam cho nền nhạc thánh qua giọng ca đầy ơn , sự nhiệt huyết xông xáo của anh trong công trường Chúa giao. Hoàng Nam cất tiếng hát ca khúc "Nguồn trông cậy muôn đời" (Sáng tác (St) Trần Quốc Bảo) rất cảm động. Ca sĩ Tina Ngọc Nữ  tiếp đến với ca khúc mang âm hưởng quê hương "Tạ ơn Cha" (St David Dong) . Sự xuất hiện của Tina gần đây bên chồng là ca sĩ Nguyễn Hoàng Nam trong sự ngợi ca Chúa cũng là hình ảnh tuyệt đẹp trong lòng những người mến mộ cặp đôi hoàn hảo và "trai tài gái sắc" này. Tina với chất giọng ngọt ngào truyền cảm đã đem đến một thoáng quê hương, nhất là lời bài ca đã cảm kích lòng thính giả về ơn Chúa trên mỗi đời sống chúng ta, "Có Chúa  là nhất cho cuộc đời" thật không có gì bằng với sự có Ngài trong cuộc sống. 
Phần trao giải cho nhạc sĩ Đặng Ngọc Quốc đã đến, anh bước lên sân khấu nhẹ nhàng, thanh thản như những ca khúc mình viết đã hàng chục năm qua. Sự sống hiến của anh thật xứng đáng để được ghi nhận bởi cộng đồng tín hữu tại Hoa Kỳ. Các sáng tác của Đặng Ngọc Quốc ở các thể loại từ thanh tao nhẹ nhàng cổ điển cho đến đương đại và được đưa vào thánh ca Tin Lành tại Hoa Kỳ. Nhân dịp này nhạc sĩ Quốc cũng gửi thông điệp đến cùng những nhạc sĩ trẻ "hãy sống và viết thật nhiều cho Chúa khi chúng ta còn có thể." Anh cũng chính là tác giả của các tác phẩm một thời "Trở về" "tình Chúa vẫn còn nguyên" rất được bạn trẻ ưa thích ... 
Các nghệ sĩ múa trở lại sân khấu trong sắc màu vàng sáng chói, tay cầm trống tambourine qua ca khúc sinh động "shout of joy" (St Paul Wilbur) đã làm vang dội cả thánh đường. Thật ấn tượng với tiếng trống tambourine cùng đánh một lúc của hơn chục cái như tiếng "pháo". Điều này như chuyển tải thông điệp khi hát ca ngợi Chúa hãy với thái độ vui mừng như tiếng pháo nổ, tiếng sấm rền! (Thi Thiên 150) . Cần phải nói thêm là đã có nhiều phản ảnh tốt về chương trình nhất là ở các tiết mục múa như thế này. Có người nói khi xem các em nhảy múa theo ca khúc trên , họ cũng muốn đứng lên nhảy theo, tiếng vỗ tay không ngừng tán thưởng các em khi tiết mục vừa dứt. 
Ánh đèn sân khấu vụt tắt để đoạn video kế tiếp trình chiếu những hoạt động của một ca sĩ đến từ một nơi rất xa :  Ca sĩ Kim Nguyên từ Việt Nam! . Khán giả hiểu Kim Nguyên nhiều hơn qua các hoạt động âm nhạc tại quê nhà sau khi xem video. Kim Nguyên đã bật khóc trên sân khấu, thật ra qua không khí thờ phượng đêm ấy cùng các tiết mục trong chương trình Chúa đã chạm đến nơi sâu thẳm của tấm lòng. Kim Nguyên kể về những ơn Chúa làm trên đời sống mình, những cơ hội ca ngợi Chúa hết mình, sự dâng mình cho Chúa hoàn toàn, rồi gần đây được Chúa mở đường sang Hoa Kỳ để dự lễ trao giải này tưởng chừng như rất khó khăn. Cô gái trẻ đến từ Việt Nam đã cảm kích lòng mọi người không chỉ qua tiếng hát được ơn, nhưng ở tấm lòng tận hiến hầu việc Chúa. Kim Nguyên đang thật sự ảnh hưởng đến giới trẻ Cơ Đốc ở quê nhà qua các hoạt động của mình. Được biết thêm tại HTTL Chi hội Bàn Cờ, Sài gòn Kim Nguyên hiện là trưởng ban thanh niên của Hội thánh.  Cầm chiếc Trophy trong tay Kim Nguyên đã thể hiện ca khúc Ơn Ngài (St Khánh Đăng) đầy ơn Chúa. Có những lúc tràn đầy cảm xúc đã tưởng rằng cô không thể hát ... 
Để tiếp tục trao giải thưởng kế tiếp, cặp song ca Hoàng Nam & Tina đã trở lại sân khấu . Dịp này vợ chồng ca sĩ Hoàng Nam & Tina đã làm chứng về ơn kêu gọi của Chúa trong sự nghiệp thánh nhạc. Tina đã dâng mình cho Chúa để hoàn toàn cùng phu quân mình đi khắp mọi nơi để ca ngợi danh Ngài. Ca khúc "Một ngày có Chúa" (St Tường Khanh) thật sôi động theo tiết tấu Pop Rock khiến cả khán phòng phải "lắc lư" theo. Ca khúc vừa dứt, đoạn video trình chiếu các hoạt động của ca sĩ Hoàng Quân (đến từ quê hương) đã xuất hiện trên phông màn sân khấu. 
Ca sĩ Hoàng Quân nhận giải thưởng Ca khúc muôn đời với sự ghi nhận là đã và đang cống hiến cho nền thánh nhạc Việt nói chung qua các hoạt động ghi âm, biểu diễn rất nhiều ca khúc tôn ngợi Chúa của các tác giả sống tại quê hương và hải ngoại, đặc biệt là các ca khúc chuyển ngữ sáng tác bởi Hillsong, Chris Tomlin, Don Moen .... anh có thể trình bày tốt cả hai ngôn ngữ.  Ca khúc mà nam ca sĩ Hoàng Quân dành tặng cho chương trình đang rất được ưa chuộng trong giới trẻ Hoa Kỳ đó là bài "We believe - Con tin quyết" , một sáng tác của nhóm nhạc Newsboys (lời Việt: David Dong) . Được nghe Hoàng Quân kể lại ở đoạn cuối anh hát trong sự kiềm chế xúc động dâng trào, không biết có thể vượt qua được hay không. Thính giả của đêm ấy cũng ngây ngất ở đoạn cao trào của bài hát khi hàng loạt những nốt cao nhất của tông Rê trưởng được "treo" ở F# 4 và A4 liên tục . Vâng, mọi kỹ thuật và đỉnh cao nghệ thuật đáng chỉ để dâng lên cho một mình Ba Ngôi Đức Chúa Trời mà thôi, đấy cũng chính là một trong những mục đích tại lễ trao giải Ca Khúc Muôn Đời hàng năm. 
Ca sĩ Kim Nguyên tiếp tục với ca khúc "Vững tin hầu việc" (St Trần Hiếu Toàn) . Khán thính giả chưa kịp nguôi ngoai cùng giọng hát Kim Nguyên thì từ phía trong cánh gà nam ca sĩ Trần Thanh Quân bước ra với lời chào trân trọng nhất. Thanh Quân với chất giọng nam trầm đã chinh phục thính giả thánh nhạc tại Arizona nhiều năm qua. Nay anh lần đầu xuất hiện tại ngôi thánh đường lớn với nhiều cảm xúc và vinh dự. Quân trình bày ca khúc Lặng (St Trần Tuấn) đem đến một không khí trầm lắng, suy tư sau bao nhiêu những cảm xúc vui mừng, nhiệt huyết cháy bỏng từ những tiết mục trước. Ca khúc Lặng khiến mọi người đắm chìm vào những dòng suy nghĩ, cưu mang cùng những hoài bão cho những ngày đến. Vâng, "lặng để nghe tiếng Chúa nói trong tâm  hồn ta ..." , chắc chắn đêm nhạc để lại nhiều hoài bão ước mơ trong lòng mỗi chúng ta cho nền thánh nhạc tại Hội thánh địa phương mình. 
Sứ điệp ngắn của Mục sư Nguyễn Thỉ gửi đến quý khán thính giả về vai trò của âm nhạc trong đới sống và thờ phượng của tín hữu. Sự phân tích của Mục sư Thỉ về hòa âm, giai điệu và tiết tấu trong âm nhạc có liên qua thể nào đến sự hiệp nhất và cộng tác của con cái Chúa để làm nên những bài hát thiêng liêng dâng lên cho Chúa rất cần thiết. Câu mở đầu của diễn giả thật ý nghĩa "món quà lớn nhất sau sự cứu rỗi đó chính là âm nhạc!" .Quả đúng là như vậy, sự thờ phượng gắn liền với đời sống của tín hữu, hai chữ "thờ phượng" sẽ vẫn còn được nhắc trong cõi đời đời. 
Ban múa đặc biệt có tên "Armas de Guerra" (Khí giới của chiến trận\tiếng Tây Ban Nha) đã trở lại sân khấu một lần nữa trong sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả. Lần này các bạn kết hợp múa quạt và dây lụa thật độc đáo, uyển chuyển trên nền nhạc bài hát "Alleluia" (Michael W.Smith) . Trước đó các chiến sĩ nhí của đoàn quân cầm bốn cây shofar của người Do Thái để thổi vang tiếng kèn chiến trận thật ngộ nghĩnh và dễ thương thay! giữa bài hát có các "thiên sứ" xuất hiện trong màu cánh vàng lấp lánh chói sáng thật tuyệt vời. Dường như cả khán phòng thánh đường chợt vỡ tung trong tiếng vỗ tay tán thưởng bởi tiết mục múa quá độc đáo. Hallelujah! 
Chương trình thánh nhạc lễ trao giải Ca khúc muôn đời được quý khán thính giả ủng hộ nhiệt liệt bằng sự dâng hiến để ban tổ chức có thể tiếp tục thực hiện chương trình hiện tại và sắp đến. Đây cũng là một "tiết mục" rất ý nghĩa và cao đẹp của chương trình. Hoan hô tinh thần cổ võ và dâng hiến của quý khán thính giả của đêm nhạc. Kim Nguyên dâng Chúa tiếng hát qua ca khúc "Tình Chúa bất diệt" (St David Dong) là ca khúc cùng đi với Kim Nguyên qua nhiều hành trình dự phần truyền giáo ở Việt Nam nay được vang lên trong giờ dâng hiến trang trọng này. 
Giải thưởng thứ năm trong đêm được trao cho ca đoàn Hội thánh TL Orange trong tiếng reo vui mừng của toàn thể con dân Chúa có mặt trong đêm ấy. Ca đoàn Orange do ca trưởng Nguyễn Văn Hào (chỉ huy) đã có những đóng góp nhiều năm qua cho sự phát triển & hội nhập cộng đồng Cơ Đốc trong lĩnh vực thánh nhạc qua các chương trình lớn đặc biệt ca đoàn cũng đã dàn dựng thành công nhiều tác phẩm bất hủ " How great Thou ar; Battle Hymn; Chiếc neo vững chắc; Chỗ kẽ đá vững an; Chúa là Vua; Điệu thần ca; Hằng nương trong Chúa muôn đời; Huyền diệu vô cùng đêm Giáng sinh; Mùa ấm áp nhất (Lê Ngọc Vinh) Ơn Cao sâu; Thập tự xưa; Thi Thiên 150; Thiên Chúa thành người; Trong mong thiên ân..." nghe ca đoàn tôn vinh Chúa bài hát "Vinh quang thuộc về Đức Chúa Trời" mà thấy lòng bồi hồi phấn khởi trong đêm trao giải. Ca đoàn thật xứng đáng nhận giải thưởng với "tầm vóc" của một ca đoàn lớn hội đủ những tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chúc cho ca đoàn Orange tiếp tục vươn đến những đỉnh cao mới tôn ngợi Ba Ngôi Đức Chúa Trời xứng đáng danh Ngài. Cần phải nói thêm khi nghe ca đoàn hát xướng phần đầu ca khúc "Vinh quang thuộc về Đức Chúa Trời" cùng với tiếng nhạc khí đã làm người ta liên tưởng đến cảnh quang thiên đàng. Hallelujah. 
Ca đoàn Orange vừa dứt, từ bên trong các ca sĩ Hoàng Quân, Kim Nguyên, Thanh Quân và Hoàng Nam bước ra sân khấu trong tiếng đàn dạo của bài hát chủ đề "Ca khúc muôn đời" (sáng tácc David Dong) , lúc vào bài hát ca sĩ Tina Ngọc Nữ mới xuất hiện vừa bước ra vừa hát câu đầu " Về nơi đây trong tình yêu thương của Đức Chúa Trời xây nhà Cha ..." tuyệt thay, cả ca đoàn Orange cùng hát vang phần điệp khúc : "Ca khúc muôn đời, hát lên hỡi người, cùng nhau vang tiếng chúc tôn Giê-xu Đấng nhơn lành ..." rất mạnh mẽ, rất nhiệt thành . Toàn thể khán thính giả cùng hòa lòng trong ca khúc chủ đề để kết thúc chương trình thật cảm động , để lại ấn tượng đẹp vô cùng. 
GS Phạm Xuân Dũng thay lời cho các anh em cộng tác viên của Hướng Đi TV đã gửi lời thành thật cảm ơn Mục Sư Thỉ, Ban Chấp Hành, Ban Lãnh Đạo, và quý con cái Chúa tại Hội Thánh Orange đã cho Mục Vụ Hướng Đi TV dùng cơ sở Hội Thánh vào ngày 4 tháng 6 / 2016 vừa qua để tổ chức Chương Trình Christian Music Award "Ca Khúc Muôn Đời."  Sự ủng hộ của quý Hội Thánh là một niềm vinh dự và khích lệ rất lớn cho Mục Vụ Hướng Đi TV.
Vâng, về sự thành công của chương trình có thể nói 50% là thuộc về công khó của media team HT Orange làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc từ âm thanh, ánh sáng, chiếu slide, hậu đài sân khấu cho đến đội ngũ tiếp tân các bác các chú đầy tràn tình yêu và niềm nở để lại nhiều ấn tượng đẹp của Hội thánh. 
Chúng ta hướng đến mùa trao giải cho năm sau cũng vào tháng 6, xin Chúa ban ơn để chương trình mỗi năm đều có những bứt phá ngoạn mục, ý nghĩa và nhất là khích lệ nhiều tài năng giúp ích cho nhà Chúa trong lĩnh vực nghệ thuật và thánh nhạc Cơ Đốc.  
Một thông điệp nhỏ của giải Ca khúc muôn đời muốn gửi đến quý vị ở xa dù không có điều kiện tham dự hay đã từng có cơ hội tham dự chương trình, dẫu đã nhận được giải hay chưa . Điều đó không quan trọng bằng phần thưởng rất lớn mà Đức Chúa Trời đã dành sẵn cho mỗi chúng ta tùy theo những gì mình cống hiến và dâng cho Chúa.   Giải ca khúc muôn đời cũng xứng đáng trao cho tất cả chúng ta, những người đã và đang đóng góp cho nền thánh nhạc Việt Nam dù âm thầm hay được biết đến!  Hướng Đi TV sẽ cầu nguyện cho mọi ca nhạc sĩ Cơ Đốc . Ước mong những ngày đến chúng tôi có thể tổ chức các chương trình này trên quê hương, hay ở Châu Âu, Úc Châu, Bắc Mỹ và những nơi có người Việt sinh sống để được tiếp đón quí vị và tận tay trao những giải thưởng khích lệ tất cả những ca nhạc sĩ của Đức Chúa Trời đang hầu việc Ngài cách kết quả và hữu ích cho nhà Chúa . 
Trân trọng, 
Mục sư David Dong 
(Giám đốc âm nhạc Hướng Đi TV)